Pages

Những chiêu lừa khi tham gia Aupair

Đi Aupair là một hình thức hết sức phổ biến trên thế giới và thu hút các bạn trẻ những ai muốn thử thách bản thân, muốn tận hưởng một năm ở nước ngoài với mức chi phí giá rẻ. Đánh vào tâm lý chung của tuổi trẻ là ham muốn được đi khám phá nước ngoài và sự thiếu hiểu biết về tình hình thực tế ở nước ngoài cũng như hiểu biết về luật pháp nên rất nhiều bạn đã mắc bẫy lừa và mất tiền.


Chương trình Aupair còn là một chương trình khá mới mẻ nhưng cũng đã thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ. Đặc biệt các chương trình Aupair tại Mỹ, Đức, Pháp luôn được các bạn quan tâm. Hình thức đi Aupair cũng rất đa dạng, các bạn có thể tự tìm gia đình – đối với Aupair Đức và Pháp, hoặc đi qua trung tâm  - đối với Aupair Mỹ, Đức, Pháp.Tùy theo sức hút và nhu cầu của từng nước mà thủ tục đi Aupair có thể kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm cho đến khi bạn nhận được visa. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đã không chờ đợi được hoặc muốn tiết kiệm chi phí đã tự tìm gia đình trên mạng với hi vọng sớm có trong tay cơ hội được đi nước ngoài. Global Vietnam Aupair có nhận được một vài trường hợp các bạn nhờ Global Vietnam Aupair tư vấn khi các bạn ấy cảm thấy nghi ngờ do tự tìm gia đình trên mạng và kết quả thường là các gia đình lừa đảo.
Trong tiếng Anh thuật ngữ những người chuyên đi lừa đảo gia đình nuôi và các Aupair được gọi là “scammer”. Bài viết này sẽ nói kỹ hơn cách thức scammer thực hiện hành vi lừa đảo.
 •       Chúng thường hỏi tiền trước khi ký một hơp đồng ràng buộc với gia đình nuôi hoặc Aupair.
 •       Yêu cầu bạn liên hệ với một công ty du lịch mà chúng đề nghị và yêu cầu bạn trả trước tiền vé máy bay và tiền thủ tục làm visa với lời hứa là sẽ trả lại ngay khi bạn sang được nước đó.
 •    Phương thức chuyển tiền thường qua hệ thống ngân hàng Western Union.
 • Chúng có thể chuyển tiền trước cho bạn bằng một ngân phiếu giả như kiểu trả lương trước cho bạn để làm bạn tin, với mức chuyển lên tới vài nghìn đô la, sau đó lại có ý là không muốn nhận bạn làm nữa và đòi bạn gửi lại số tiền đó, và khi bạn gửi tiền sang sẽ là số tiền thật của bạn.
 •  Chúng thường liên lạc qua email, facebook và rất hiếm khi nói chuyện trực tiếp trên điện thoại với nạn nhân.
 • Chỉ sau vài tin nhắn đầu tiên, chúng thường đòi hỏi bạn phải gửi tiền ngay.

Thông thường các nước nói tiếng Anh sẽ nhiều scammer nhất do đó là thị trường lớn nhất như: Mỹ, Anh do số lượng các bạn trẻ có nguyện vọng sang những đất nước này là rất cao. Scammer có thể đăng thông tin giả trên các trang Aupair với những thông tin rất hấp dẫn như gia đình ít con hoặc con lớn tuổi (trên 7 tuổi) lương cao, thời gian làm việc ngắn và ở những thành phố lớn. Chúng thường chủ động tìm aupair trước sau đó sẽ chủ động email riêng để tránh bị soi bởi bên quản trị website.
Người đàn ông này là một kẻ lửa đảo! Ông ta tự gọi ông ta là Lawwer Smith, Smith Parker và còn nhiều tên khác nữa. Ông ta sẽ nói chuyện Skype với bạn nhưng sau đó sẽ ăn cắp tiền của bạn!

Có một số lưu ý như sau đối với Au pair Mỹ:
 •      Độ tuổi đi Aupair Mỹ mà chính phủ Mỹ cho phép là từ 18 đến 26 tuổi. Nếu bạn trên 26 tuổi thì việc tham gia Aupair Mỹ là điều hoàn toàn không thể.
 • Theo luật nhập cư của Mỹ, gia đình nuôi (host family) không thể làm visa cho một người ngoại quốc sang nước Mỹ làm Aupair mà phải thông qua một công ty được cấp phép của chính phủ thực hiện việc này.
 • Công ty được cấp phép không làm việc trực tiếp với các aupair ngoại quốc mà thông qua một công ty hợp tác tại nước sở tại (như Global Vietnam Aupair là đại diện tại Việt Nam) để tuyển Aupair mà qua đó công ty tại nước sở tại phải đảm bảo việc phỏng vấn trực tiếp đối với Aupair đi Mỹ đầy đủ trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm trông trẻ và tính cách phù hợp để trở thành Aupair Mỹ.

-      Đối với Aupair đến từ Việt Nam, thời gian tính từ lúc làm giấy tờ hồ sơ cho đến khi nhận được visa nhanh nhất là 6 tháng và có thể kéo dài tới 1 năm.

Một hình ảnh được sử dụng bởi Scammer để gửi cho Aupair giới thiệu về gia đình nuôi

Như vậy, bạn nên làm gì để không bị bọn tội phạm móc túi?
 • Đối với Aupair các nước như Đức, Pháp hay Áo, bạn có thể tìm kiếm gia đình nuôi, nhưng tuyệt đối không chuyển tiền khi bạn được yêu cầu. Vì thông thường, các thủ tục giấy tờ liên quan đến gia đình nuôi ở bên nước họ, các gia đình nuôi phải tự chi trả, Aupair chỉ chi trả các khoản liên quan đến thủ tục làm visa tại đại sứ quán Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm gói semi Aupair tại Global Vietnam Au pair.
 • Đối với các bạn có ý định trở thành Aupair Mỹ, tuyệt đối không chuyển khoản hoặc nói chuyện với những cá nhân mà họ tự nhận có thể làm visa cho aupair vì điều này trong luật của Mỹ là không thể.


Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn một phương thức phù hợp để tham gia Aupair mà không bị “tiền mất tật mang”. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký nhận thông tin mới của chúng tôi qua email

Nội dung đã được đăng ký bản quyền

Mọi sao chép trái phép sẽ bị google xử phạt